Tác giả: Hải Nam
Ngày đăng: 05/04/2025
(Nguồn: Báo Dân Trí)
Quang Linh Vlogs từng là cái tên gắn liền với những hành trình thiện nguyện ở châu Phi, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ Việt Nam. Anh từng là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X. Nhưng chỉ sau một câu nói trong một buổi livestream, anh đã mất tất cả.
“Một viên kẹo bằng cả đĩa rau”
Câu nói này xuất hiện trong buổi livestream cuối tháng 12/2024, khi Quang Linh cùng Hằng Du Mục quảng bá sản phẩm kẹo rau củ Kera. Hệ lụy sau đó khiến cả hai bị bắt tạm giam và khởi tố vì cáo buộc “Lừa dối khách hàng”.
Phạm Quang Linh sinh năm 1998 tại Nghệ An. Năm 2016, anh sang Angola làm công nhân và bắt đầu ghi lại hành trình của mình qua các video đăng tải trên YouTube. Những nội dung giản dị, gần gũi và thiện nguyện giúp anh thu hút hàng triệu người theo dõi.
Kênh Quang Linh Vlogs nhanh chóng đạt hơn 4,1 triệu lượt đăng ký, ghi dấu ấn với các hoạt động như khoan giếng, trồng rau, nấu ăn, tổ chức lễ cưới kiểu Việt cho người dân châu Phi.
Sau khi trở lại Việt Nam, Quang Linh bắt đầu chuyển hướng sang bán hàng online, ban đầu là các buổi livestream nước hoa gây quỹ từ thiện, rồi dần chuyển sang kinh doanh đa dạng sản phẩm. Anh hợp tác với Hằng Du Mục, một TikToker nổi tiếng với lối sống du mục tại Trung Quốc.
Cả hai cùng xây dựng và phát triển thương hiệu kẹo rau củ Kera, ra mắt từ tháng 12/2024.
Trong các buổi livestream, Quang Linh và Hằng đưa ra tuyên bố gây sốc:
“Một viên kẹo Kera tương đương một đĩa rau”
“Hai viên tương đương hai bó rau”
Giá bán: khoảng 300.000 đồng cho 2 hộp (60 viên).
Tuy nhiên, một khách hàng đã đem sản phẩm đi kiểm nghiệm và phát hiện 100g kẹo chỉ chứa 0,51g chất xơ — thấp hơn rất nhiều so với mức công bố. Trong khi đó, 100g chuối có đến 2,6g chất xơ, tức gấp 5 lần.
Sau phản ánh của người tiêu dùng, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng vào cuộc. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy:
Ngày 24/3, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM xử phạt Công ty Chị Em Rọt 125 triệu đồng và yêu cầu thu hồi sản phẩm.
Ngày 14/3, Quang Linh và Hằng Du Mục tổ chức buổi gặp gỡ báo chí, cúi đầu xin lỗi và thừa nhận đã sử dụng ngôn từ sai lệch trong quá trình quảng cáo sản phẩm.
Tuy nhiên, làn sóng chỉ trích không hạ nhiệt. Cộng đồng mạng cho rằng việc quảng bá sai sự thật về thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.
Tối 4/4, Bộ Công an thông báo đã khởi tố vụ án liên quan đến hành vi “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” và “Lừa dối khách hàng”, xảy ra tại:
Trong số 5 bị can bị khởi tố, có cả Quang Linh Vlogs (thành viên HĐQT) và Hằng Du Mục (Chủ tịch HĐQT).
Cơ quan điều tra cho biết, hơn 135.000 hộp kẹo Kera đã được bán ra thị trường chỉ trong hơn 3 tháng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Chỉ một câu nói tưởng chừng vô hại trên sóng livestream đã kéo theo sự sụp đổ toàn diện của một hình tượng từng được xem là biểu tượng thiện nguyện. Câu chuyện của Quang Linh Vlogs là bài học đắt giá về sự cẩn trọng khi làm người của công chúng và khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là thực phẩm.
Nguồn: Báo Dân Trí